Luật thi đấu bóng đá – Bản mới nhất, đầy đủ

Bóng đá được coi là môn thể thao Vua của thế giới. Tại sao bóng đá lại có sức hút lớn đến như vậy? Không chỉ bởi những tình huống đọ sức gay cấn trên sân cỏ. Đó còn là hệ thống luật lệ thi đấu được quy định rõ ràng chặt chẽ.

Luật thi đấu bóng đá 11 người bản đầy đủ

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA, Luật thi đấu bóng đá được áp dụng tại tất cả các quốc gia, các giải đấu. Tuy nhiên, tại các giải đấu không chuyên, giải đấu trẻ, bóng đá nữ… các quốc gia có quyền thay đổi sao cho phù hợp nhất. Có 17 điều luật chính thức trong Luật bóng đá như sau:

Để tư vấn xây dựng sân cỏ nhân tạo: https://foba.vn/

LUẬT 1: SÂN THI ĐẤU

kich thuoc san bong da 11 nguoi

Sân thi đấu là nơi diễn ra trận đấu. Theo quy định, sân bóng có hình chữ nhật, bề mặt cỏ tự nhiên hay cỏ nhân tạo.

Từ năm 2008, tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp, sân bóng chuẩn có chiều dài là 105 mét và chiều rộng 68 mét. Các đường giới hạn của sân bóng là: đường biên rộng, đường biên ngang, đường giữa sân, đường tròn giữa sân.

Các đường giới hạn không được rộng hơn 12 cm. Đường giữa sân chia chiều ngang sân thành 2 phần bằng nhau. Đường tròn giữa sân có bán kính là 9.15 mét.

Trên mỗi phần sân có 1 khu vực được gọi là khu cầu môn. Theo quy chuẩn của Luật thi đấu bóng đá, khung thành có chiều ngang 7.32 mét và cao 2.44 mét. Tuy nhiên, khung cầu môn áp dụng trong bóng đá Việt Nam thì hẹp hơn với chiều ngang 7.12 mét và chiều cao 2.4 mét.

Ở chính giữa 2 đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn gồm 2 cột dọc, vuông góc với đường biên ngang và 1 xà ngang. Cột dọc và xà ngang có cùng kích thước, không rộng quá 12 cm.

Mỗi khung cầu môn đều có lưới mắc vào cột dọc, xà ngang và cố định xuống mặt sân phía sau. Lưới cầu môn làm bằng sợi đay, sợi vải hoặc sợi nilon. 2 cột dọc, xà ngang phải được sơn màu trắng.

Từ cột dọc vạch đường thẳng cách 16.50 mét trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ 2 đường thẳng song song vuông góc với biên ngang có độ dài 16.50 mét. Khu vực được nối liền bởi 2 đường thẳng này chính là khu phạt đền.

Mỗi khu phạt đền được đánh dấu một điểm cách điểm chính giữa của đường biên ngang 11 mét. Đây chính là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền, kẻ đường tròn có bán kính 9.15 mét để xác định vị trí đứng cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11 mét.

Theo Luật thi đấu bóng đá, ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc. Lá cờ không nhọn đầu, có chiều cao tối thiểu 1.5 mét. Ở ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc khoảng cách tối thiểu 1 mét có thể đặt 2 cột cờ.

Từ điểm cắm cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 1 mét. Đây chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc. Cung đường tròn này được gọi là cung phạt góc.

Xem bản đầy đủ kích thước sân thi đấu 5 7 11 người: https://foba.vn/kich-thuoc-san-bong-da/

LUẬT 2: BÓNG

qua bong

Bóng trong Luật thi đấu bóng đá được quy định có dạng tròn. Chúng được làm từ cao su, có khả năng bay cao và xa. Tùy theo tính chuyên nghiệp của giải đấu, người ta cũng đầu tư những quả bóng với chất lượng khác nhau. Trong quá trình diễn ra trận đấu, chỉ có 1 quả bóng được dùng để thi đấu trên sân.

LUẬT 3: SỐ LƯỢNG CẦU THỦ

cau thu trong bong da

Vận động viên tham gia trên sân được gọi là cầu thủ. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ cùng tranh nhau 1 trái bóng trên sân, tìm cách đưa bóng vào cầu môn của đối phương. Đội nào đưa được nhiều bóng hơn vào cầu môn thì đội đó sẽ dành chiến thắng.

Nếu số lượng lần đưa bóng vào cầu môn đối phương bằng nhau hoặc không đội nào đưa được bóng vào cầu môn thì trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa.

Ngoài những 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, mỗi đội bóng còn có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Họ sẽ ngồi ngoài khu vực thi đấu. Trong mỗi trận đấu, 1 đội sẽ có 3 quyền thay đổi người. Trong những trường thay đổi chiến thuật hoặc cầu thủ gặp các vấn đề về sức khỏe, đội bóng sẽ tiến hành thay người.

LUẬT 4: TRANG PHỤC CỦA CẦU THỦ

Trang phục thi đấu là danh từ chung cho quần áo, giày, tất… của những cầu thủ trên sân. Các cầu thủ bóng đá thường mặc áo có in số áo phía sau lưng. Số áo được cố định cho toàn mùa giải.  Màu áo thường được lựa chọn theo màu truyền thống của quốc gia, màu logo của đội tuyển.

Theo Luật thi đấu bóng đá, trang phục cơ bản phải có của các cầu thủ gồm: áo đấu, quần đùi, tất, giày và miếng bảo vệ ống chân. Riêng thủ môn sẽ được trang bị thêm găng tay, bảo vệ đầu gối, chỏ tay. Đội trưởng của 2 đội đeo băng đội trưởng ở cánh tay.

Nếu thi đấu ở những nơi có nhiệt độ lạnh, áo thi đấu có thể dài tay. Các cầu thủ cũng được trang bị tất chân dài. Tuy nhiên, tất cả trang phục thi đấu đều phải đảm bảo gọn gàng, không gây vướng víu trong quá trình di chuyển.

LUẬT 5: TRỌNG TÀI

trong tai

Trọng tài là người điều khiển trong một trận đấu bóng đá. Trọng tài có những nhiệm vụ thực thi Luật bóng đá, đưa ra quyết định cuối cùng kết quả mà không ai có thể thay thế được.

Quyền hạn của trọng tài là: tạm ngừng, đình chỉ trận đấu nếu cho rằng có hành vi đang cản trở trận đấu; phạt cầu thủ đã phạm lỗi; đuổi trực tiếp quan chức, ban huấn luyện ra khỏi sân nếu gây cản trở trận đấu.

Ngoài quyền hạn, trọng tài cũng cần tuân thủ những nghĩa vụ như: tuân thủ Luật bóng đá; tham khảo ý kiến của trợ lý trọng tài; đảm bảo cầu thủ được chăm sóc kịp thời nếu gặp chấn thương; báo cáo diễn biến, kết quả trận đấu cho ban tổ chức…

LUẬT 6: TRỢ LÝ TRỌNG TÀI

tro ly trong tai

Giúp việc cho trọng tài, quan sát những tình huống trên sân đó chính là trợ lý trọng tài. Tại những giải đấu lớn, thường có sự xuất hiện của trọng tài thứ 4, trọng tài thứ 5, giám sát trọng tài.

Mới đây, công nghệ VAR đã được áp dụng trong các giải bóng đá chuyên nghiệp. Công nghệ này đóng vai trò như 1 trợ lý trọng tài giúp trọng tài chính đưa ra phương án giải quyết đúng và hợp lý nhất.

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là xem bóng đã rời sân chưa, đánh giá tình huống việt vị, tư vấn cho trọng tài chính khi diễn biến trận đấu nằm ngoài tầm nhìn của họ. Ở nhiều giải đấu, trợ lý trọng tài còn phải chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ quản trị, thay thế trọng tài nếu họ không thể tiếp tục nhiệm vụ.

Tuy nhiên, trợ lý trọng tài cũng như công nghệ VAR chỉ hỗ trợ trọng tài thực thi nhiệm vụ. Họ không có quyền đưa ra quyết định thay trọng tài. Tất cả các phán quyết của trợ lý trọng tài đều có thể bị trọng tài bác bỏ.

LUẬT 7: THỜI GIAN THI ĐẤU

Theo Luật thi đấu bóng đá, một trận đấu chính thức có 90 phút được chia thành 2 hiệp. Mỗi hiệp có thời gian là 45 phút ngăn cách bằng 15 phút nghỉ giữa giờ. Tuy nhiên, hầu hết các trận đấu đều có thời gian bù giờ. Thời gian bù giờ do trọng tài quyết định, phụ thuộc vào tình hình trên sân, thời gian dừng bóng, thời gian bóng ra khỏi sân.

Trong một số giải thi đấu vòng tròn, trận đấu có thể kết thúc với tỉ số hòa. Tuy nhiên, ở các trận đá loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định đội giành chiến thắng thì sẽ diễn ra 2 hiệp phụ. Thời gian 1 hiệp phụ là 15 phút và không có nghỉ giữa giờ. Bàn thắng tại thời gian thi đấu hiệp phụ sẽ được tính vào kết quả chung cuộc.

Nếu hết hiệp phụ kết quả vẫn hòa, 2 đội sẽ bước vào thi đấu luân lưu. Thay phiên nhau, cầu thủ của mỗi đội sẽ thực hiện quả đá phạt đền để xác định được ra đội chiến thắng. Tuy nhiên, số bàn thắng ghi trong loạt đá luân lưu không được tính vào số lượng bàn thắng chung cuộc.

Ngoài ra, các trận đấu loại trực tiếp theo thể thức lượt đi và lượt về thì sẽ được tính theo luật bàn thắng sân khách. Theo đó, nếu 2 đội có kết quả hòa thì đội nào có số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn thì đội tuyển đó sẽ giành chiến thắng.

LUẬT 8: BẮT ĐẦU VÀ BẮT ĐẦU LẠI TRẬN ĐẤU

Trận đấu được bắt đầu ngay khi tiếng còi của trọng tài cất lên. Luật thi đấu bóng đá quy định có hai trạng thái bóng chính trên sân. Đó là bóng động và bóng chết. Thời điểm cầu thủ phát bóng giữa sân đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực thi đấu, thi đấu bị dừng được gọi là bóng động. Khi bóng ở ngoài sân, hoặc trận đấu bị dừng bởi quyết định của trọng tài là trạng thái bóng chết.

Để bắt đầu lại trận đấu, có những phương thức như: ném biên, phát bóng, phạt góc, đá phạt gián tiếp, đá phạt trực tiếp, phạt đền, thả bóng…Tùy vào từng tình huống cụ thể, trọng tài sẽ quyết định bắt đầu lại trận đấu theo cách khác nhau.

LUẬT 9: BÓNG TRONG CUỘC VÀ BÓNG NGOÀI CUỘC

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc là sự miêu tả trạng thái trên sân. Luật thi đấu bóng đá định nghĩa:

Bóng trong cuộc của 1 trận đấu là từ lúc bắt đầu trận đấu cho tới khi bóng vượt biên ra ngoài sân; trận đấu dừng lại do quyết định bởi trọng tài. Tuy nhiên, bóng vẫn được coi là trong cuộc khi: bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang, cột cờ góc; bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài trong sân.

Nếu bóng trong cuộc, cầu thủ của 2 đội có thể tranh bóng và ghi bàn. Đội bóng không thể thay cầu thủ nếu bóng vẫn trong cuộc.

Bóng ngoài cuộc là trạng thái: bóng đã vượt khỏi đường biên ngang, biên dọc; trọng tài quyết định dừng trận đấu. Lúc này, cầu thủ không được phép chơi bóng. Bàn thắng được ghi trong thời điểm bóng ngoài cuộc cũng không được công nhận.

LUẬT 10: BÀN THẮNG HỢP LỆ

Bàn thắng hợp lệ được trọng tài công nhận là khi trái bóng vượt qua hết vạch vôi khung thành, nằm giữa hai cột dọc và bên dưới xà ngang mà thủ môn không bắt được bóng. Tất nhiên, trước đó không xảy ra lỗi vi phạm từ phía đội ghi bàn.

Có rất nhiều tình huống để ghi một bàn thắng như: sút xa, đá phạt, bóng sống. Trong nhiều trường hợp, cầu thủ đá bóng vào cầu môn của đội nhà. Lúc này, bàn thắng sẽ được tính cho đối phương. Dù vào cầu môn đối phương theo tình huống nào, cứ không vi phạm Luật bóng đá đều được công nhận.

LUẬT 11: VIỆT VỊ

viet vi

Việt vị là tình huống thường thấy trong thi đấu bóng đá. Luật việt vị được quy định nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công. Điều này sẽ đảm bảo lối chơi đẹp và liên tục, thể hiện sự linh hoạt trong chiến thuật bóng đá.

Một cầu thủ được xác định là việt vị khi đồng thời rơi vào những yếu tố sau: đứng ở phần sân của đối phương; đứng giữa ít hơn 2 cầu thủ đối phương và đường biên ngang cuối sân đối phương và tham gia vào đường bóng đó.

Với quy định này, một số đội bóng thường cố ý tạo ra những lỗi việt vị. Nếu không tinh ý, cầu thủ sẽ rơi vào tình huống việt vị của đối phương tạo ra.

LUẬT 12: LỖI VÀ HÀNH VI KHIẾM NHÃ

Khi cầu thủ vi phạm lỗi hoặc có những hành vi khiếm nhã, trọng tài có quyền thổi phạt. Mức độ phạt được quy định như sau:

Phạt trực tiếp

Đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp nếu trọng tài cho rằng hành vi của cầu thủ là liều lĩnh, dùng sức mạnh thô bạo, bất cẩn. Quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Có 6 trường hợp đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp là:

 • Đá, tìm cách đá cầu thủ đối phương
 • Ngáng, tìm cách ngáng cầu thủ đối phương
 • Nhảy vào cầu thủ đối phương
 • Chèn cầu thủ đối phương
 • Đánh hoặc tìm cách đánh cầu thủ đối phương
 • Xô đẩy đối phương

Ngoài ra, đối phương cũng được hưởng quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 4 lỗi:

 • Xoạc để lấy bóng nhưng chạm vào cầu thủ đối phương trước sau đó mới chạm bóng
 • Lôi kéo cầu thủ đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào cầu thủ đối phương, trọng tài, trợ lý trọng tài
 • Cố tình chơi bóng bằng tay

Phạt đền

Cầu thủ vi phạm 1 trong số những lỗi phạt trực tiếp trong khu vực phạt đền của đội mình khi bóng trong cuộc sẽ bị phạt quả phạt đền.

Phạt gián tiếp

Quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi. Quả phạt gián tiếp là quả phạt đối phương được hưởng khi thủ môn trong khu phạt đền của đội mình phạm 1 trong những lỗi sau:

 • Giữ bóng trong tay 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc
 • Chạm bóng, bắt bóng trở lại sau khi đã đưa bóng vào cuộc mà bóng chưa chạm vào cầu thủ nào
 • Chạm bóng, bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về bằng chân
 • Chạm bóng, bắt bóng khi đồng đội ném biên về

Ngoài ra, cầu thủ vi phạm 1 trong những lỗi sau cũng bị phạt quả gián tiếp:

 • Chơi bóng một cách nguy hiểm
 • Cố tình cản đường tiến của đối phương
 • Cố tình ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc
 • Vi phạm một trong những lỗi dù không đề cập trong luật mà bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu

Ngoài ra, khi cầu thủ phạm lỗi, tùy vào mức độ, trọng tài sẽ sử dụng thẻ phạt. Thẻ phạt dùng để cảnh cáo, truất quyền thi đấu với cầu thủ, không can thiệp vào diễn biến trận đấu.

Cầu thủ bị phạt thẻ vàng (cảnh cáo) khi vi phạm một trong những lỗi:

 • Có hành vi phi thể thao
 • Có lời lẽ, hành động phản đối lại quyết định của trọng tài
 • Liên tục vi phạm luật
 • Cố tình trì hoãn trận đấu
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong đá phạt
 • Vào sân, rời sân không có sự đồng ý của trọng tài

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ (truất quyền thi đấu) khi vi phạm một trong những lỗi:

 • Có lối chơi thô bạo
 • Có hành vi bạo lực
 • Nhổ nước bọt vào bất kỳ đối tượng nào
 • Cố tình chơi bóng bằng tay nhằm ngăn cản bàn thắng, cơ hội ghi bàn của đối phương
 • Có hành động, lời lẽ xúc phạm, xỉ nhục, lăng mạ đối phương
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu

LUẬT 13: NHỮNG QUẢ PHẠT (TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP)

Đá phạt là 1 tình huống cố định xảy ra khi cầu thủ tấn công bị cầu thủ phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía ngoài vòng cấm địa.

Tình huống đá phạt trực tiếp xảy ra khi cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên, cầu thủ tấn công thường tìm mọi cách để hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa. Lúc này, quả đá phạt hàng rào sẽ trở thành quả phạt đền.

Điểm phát bóng là nơi cầu thủ bị phạm lỗi. Đối phương thường lập hàng rào cách điểm đặt bóng ít nhất là 9.15 mét cho tới khi bóng sống. Với những trường hợp điểm đá phạt quá gần vòng 16.50 mét, hàng rào chỉ cần một khoảng cách tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Tình huống đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt rất phổ biến. Sau khi đá phạt, bóng phải chạm đến chân cầu thủ khác trước khi vào cầu môn thì bàn thắng mới được công nhận.

Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn mà không qua chân cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phát bóng. Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội nhà, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

LUẬT 14: QUẢ PHẠT ĐỀN

Đá phạt đền hay còn được gọi là đá phạt 11 mét, đá phạt penalty. Vị trí của quả đá phạt này là 11 mét bắt đầu tính từ khung thành của đội bị phạt. Đá phạt đền chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ duy nhất đội tấn công đối mặt với thủ môn của đối phương.

Quả phạt đền là cơ hội ghi bàn thắng tốt nhất. Bởi trên thực tế, cầu thủ sút phạt có thể dễ dàng đưa bóng vào cầu môn dù thủ môn đội bạn có đẳng cấp tốt. Đây cũng là tình huống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội, tâm lý của các cầu thủ trên sân.

LUẬT 15: NÉM BIÊN

Ném biên là tình huống bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên ở hai bên sân. Đội được ném biên là đối thủ của đội có người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng ra sân.

Đội được hưởng quả ném biên là khi bóng chạm vào cầu thủ của bất cứ đội nào và ra khỏi đường biên dọc. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng tiếp xúc chân ít nhất 1 cầu thủ trước khi vào cầu môn của đối phương. Quy định quả ném biên như sau:

 • Cầu thủ thực hiện ném biên phải quay mặt vào trong sân
 • Cầu thủ ném biên có thể dẫm một phần chân lên biên dọc. Hoặc cũng có thể đứng hẳn ra ngoài đường biên dọc
 • Dùng lực ném biên đều cả hai tay
 • Ném bóng qua đầu từ phía sau. Cầu thủ thực hiện ném biên không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm chân một cầu thủ khác
 • Bóng trong cuộc ngay sau khi vào trong sân

LUẬT 16: QUẢ PHÁT BÓNG

Cũng như quả ném biên, quả phát bóng cũng là 1 hình thức để tiếp tuc trận đấu. Một đội được hưởng quả phát bóng khi bóng chạm vào cầu thủ của đội tấn công, ra khỏi đường biên cuối sân và không có bàn thắng được ghi.

Với quả phát bóng, bàn thắng có thể được ghi trực tiếp vào cầu môn của đối phương. Nếu bóng đi vào cầu môn của đội nhà, đội đối phương sẽ được hưởng phạt góc. Quy định quả phát bóng như sau:

 • Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn do cầu thủ của đội được hưởng quả phát bóng thực hiện
 • Cầu thủ của đội đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa cho đến khi bóng vào cuộc
 • Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm chân cầu thủ khác
 • Bóng trong cuộc khi được đá trực tiếp vừa ra khỏi vòng cấm địa

LUẬT 17: QUẢ PHẠT GÓC

Quả phạt góc cũng là 1 hình thức bắt đầu lại trận bóng đá. Theo Luật bóng đá, quả phạt góc được trao cho đội tấn công khi bóng đã hoàn toàn vượt qua hẳn đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn. Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội phòng ngự tính cả thủ môn.

Từ quả đá phạt góc, chỉ cần bóng vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận. Thông thường, trợ lý trọng tài sẽ là người thông báo quả phạt góc. Quy định quả phạt góc như sau:

 • Quả bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất
 • Tuyệt đối không di chuyển cột cờ góc
 • Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9.15 mét
 • Cầu thủ đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm tới chân cầu thủ khác
 • Bóng trong cuộc ngay sau khi được cầu thủ đá và di chuyển.

Trên đây là 17 luật trong Luật thi đấu bóng đá được Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA công nhận. Tất cả đều được quy định chặt chẽ, buộc các cầu thủ cũng như tổ trọng tài chấp hành nghiêm ngặt. Tuy nhiên, luật có sự thay đổi sao cho phù hợp với từng quốc gia, từng giải đấu.

Tìm hiểu thêm cỏ nhân tạo - Niềm tự hào của Foba