Tiêu chuẩn sân bóng đá chuẩn quốc tế

Bóng đá là môn thể thao vua rất nhiều người yêu thích. Không chỉ mãn nhãn khi xem các trận cầu đỉnh cao, bóng đá còn là môn thể thao có nhiều người chơi nhất. Yêu thích là vậy nhưng có mấy ai biết được tiêu chuẩn sân bóng đá chính xác là thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Theo Liên đoàn bóng đá Quốc Tế FIFA, tất cả các giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay đều đá với đội hình 11 người. Tuy nhiên với các trận bóng không chuyên, đội hình này là không bắt buộc. Có thể đá với đội hình 7 người hay 9 người đều được. Chính vì vậy, kích thước sân bóng đá cũng có sự khác biệt giữa các giải đấu, trận đấu.

Tiêu chuẩn sân bóng đá

Sân bóng có tính chính xác ảnh hưởng trực tiếp tới sự công bằng ở mỗi giải đấu. Vì thế, đây là điều những nhà tổ chức đá bóng hết sức quan tâm.

Bạn nên đọc thêm bài kích thước sân bóng đá để xác định rõ hơn về kích thước của các sân bóng đá!

Tiêu chuẩn sân bóng đá quốc tế 11 người

Tất cả các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới đều đá trên sân có kích thước theo quy định của FIFA.  IFAB – cơ quan chịu trách nhiệm ban hành luật bóng đá đã quyết định tiêu chuẩn sân bóng đá là: Chiều dài 105m và chiều rộng là 68m.

Khu cầu môn

Đây là vị trí đứng của thủ môn mỗi đội. Khu cầu môn là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang. Theo đó, từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của sân bóng, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50. Nối liền hai đoạn thẳng này lại ta được vị trí của khu cầu môn.

Khu phạt đền

Khu phạt đền hay khu vực 16m50 là vị trí “nhạy cảm” mà mỗi đội bóng luôn phải bảo vệ. Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ được kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang. Nối liền 2 đoạn thẳng này lại chính là khu phạt điền.

Trong mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng. Điểm này cách đường biên ngang 11m và chính là chấm phạt đền.

Cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí cắm cờ để xác định vị trí phạt góc của các cầu thủ. Ở mỗi góc sân bóng sẽ được cắm 1 cột cờ góc với chiều cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc

Cung phạt góc chính là vị trí tính từ cột cờ góc  kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

Cầu môn chính là vị trí chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn được tạo thành từ 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Theo đó, 2 cột dọc thường cách đường biên ngang khoảng 7m32, tính từ mép trong của cột. 2 cột dọc được nối liền với nhau bằng 1 xà ngang song song và cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang luôn có cùng kích thước, không rộng quá 12cm và phải được sơn màu trắng. Lưới sẽ được mắc vào cột dọc và xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Lưới cầu môn phải được làm từ chất liệu sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon. Điều này nhằm tránh việc để bóng bật trở lại sân khi bóng vượt qua đường cầu môn.

Tiêu chuẩn sân bóng 9 người

Sân bóng 9 người là kiểu sân dành cho những trận đá bóng không chuyên của người yêu bóng đá. Tiêu chuẩn sân bóng đá 9 người có kích thước:

  • Đường biên dọc: 45m đến 60m
  • Đường biên ngang: 45m đến 90m

Khu cầu môn

Khu cầu môn của sân bóng đá 9 người được xác định từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Từ vị trí này kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m.

Khu phạt đền

Khu phạt đền của sân bóng 9 người được xác định từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Sau đó kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m.

Trong mỗi khu phạt đền, sẽ có một điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Đây chính là điểm phạt đền.

Cột cờ góc

Tại mỗi góc sân sẽ được cắm một chiếc cột cờ góc với chiều cao tối thiểu 1m50.

Cung phạt góc

Cung phạt góc được xác định từ điểm cắm cột cờ  góc, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m.

Cầu môn

Cầu môn là vị trí chính giữa mỗi đường biên ngang. Với sân đá bóng 9 người, cầu môn sẽ được tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều khoảng 6m. Xà ngang sẽ được đặt song song và cách mặt sân 2.10m.

Tiêu chuẩn sân bóng 7 người

Sân bóng đá 7 người cũng là kiểu sân bóng nghiệp dư khá phổ biến hiện nay. Phần lớn các sân bóng đá mini hiện nay đều làm theo tiêu chuẩn này. Theo đó, tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người có kích thước đường biên dọc từ 50m đến 75m, đường biên ngang từ 40m đến 55m.

Với sân bóng 7 người thường được sử dụng cỏ nhân tạo, vậy nên đừng quên liên hệ với Foba nếu bạn muốn tư vấn đầu tư cỏ nhân tạo nhé!

Khu cầu môn

Khu cầu môn của sân bóng 7 người sẽ được xác định từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Sau đó kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó.

Khu phạt đền

Khu phạt đền được xác định từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Tiếp tục kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m. Nối liền hai đoạn thẳng này ta được phần diện tích của khu phạt đền.

Chấm phạt đền có đường kính 22cm và cách đường biên ngang 9m. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m sẽ xác định được vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ góc

Cũng như sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế 11 người hay 9 người, cột cờ góc của sân bóng 7 người cũng được cắm tại mỗi góc của sân. Theo đó, cột cờ góc không được có đầu nhọn và cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc

Cung phạt góc chính là 14 cung tròn bán kính 1m có tâm từ điểm cắm cột cờ góc. Đây cũng chính là vị trí đặt bóng để các cầu thủ thực hiện các quả phạt góc.

Cầu môn

Cầu môn được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn là một khung được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 6m. Xà ngang được đặt song song và cách mặt sân 2,10m.

Tiêu chuẩn sân bóng đá là khác nhau tùy thuộc vào đội hình chơi bóng. Với các trận bóng đá nghiệp dư có thể chơi bóng trên sân dành cho 9 người, 7 người hoặc 5 người. Nhưng với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, dù luyện tập cũng phải thực hiện trên sân tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, nhu cầu chơi bóng đá rất nhiều nên những sân cỏ nhân tạo mini thường được ưa chuộng hơn. Song, dù là sân bóng mini nhưng khi thiết kế sân vẫn cần đảm bảo cấu tạo chính xác. Các vị trí trên sân cần được đo đạc và bố trí theo đúng cấu trúc. Có như vậy, các cầu thủ trên sân mới chơi tốt và thoải mái.

Để tạo được một sân bóng đá đúng tiêu chuẩn cần phải đo đạc kỹ lưỡng. Không thể áng chừng kích thước để đặt cầu môn hay vẽ đường biên dọc, ngang. Ngoài việc tạo ra sân đúng tiêu chuẩn, bạn còn cần lựa chọn các loại cỏ nhân tạo phù hợp. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc người chơi có thoải mái trong quá trình đá bóng hay không.

Nếu cần tư vấn kỹ hơn về tiêu chuẩn sân bóng đá các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng nên một sân bóng chuẩn nhất với giá thành hợp lý nhất.

Tìm hiểu thêm cỏ nhân tạo - Niềm tự hào của Foba